Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI (FRANCHISE)

( 05/10/2018 - Lượt xem: 2083 )

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại, nhiều phương thức kinh doanh đã ra đời và phát triển rộng rãi. Nhượng quyền thương mại (Franchise) là một trong những phương thức hiệu quả được nhiều thương nhân lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.Nhượng quyền thương mại hiện đang là một chiến lược phổ biến được các công ty Việt Nam lựa chọn khi mở rộng đầu tư, kinh doanh quốc tế; đồng thời, nước ta cũng được nhận định là một thị trường màu mỡ để phát triển ngành bán lẻ và nhượng quyền thương mại.
 

Căn cứ theo quy định tại Luật Thương mại 2005,nhượng quyền thương mại là một hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ... theo các điều kiện nhất định mà hai bên đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.
Cụ thể, Nghị định 08/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ các điều kiện đối với Bên nhượng quyền tại Điều 5 Nghị định 35/2006/NĐ-CP trước đó, bao gồm các điều kiện sau:
1.Trường hợp thương nhân Việt Nam là Bên nhận quyền sơ cấp từ Bên nhượng quyền nước ngoài, thương nhân Việt Nam đó phải kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại.
2. Đã đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 18 của Nghị định 35/2006/NĐ-CP.
3. Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm quy định tại Điều 7 của Nghị định 35/2006/NĐ-CP.
Như vậy, nếu thương nhân muốn được cấp quyền thương mại thì Hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được họa động ít nhất 01 năm. Bên cạnh đó, bên nhượng quyền phải đáp ứng yêu cầu là đã đăng ký và được chấp thuận đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công Thương trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam, bao gồm cả hoạt động nhượng quyền thương mại từ Khu chế xuất, Khu phi thuế quan và các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam vào lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, những hàng hóa, dịch vụ kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm các quy định:1. Hàng hoá, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; 2. Trường hợp hàng hoá, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh, Danh mục hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp nhưngchưa được cơ quan quản lý ngành cấp Giấy phép kinh doanh, giấy tờ có giá trị tương đương hoặc có đủ điều kiện kinh doanh.
Nghị định 08/2018/NĐ-CP  đã bãi bỏ các điều kiện đối với Bên nhận quyền và Hàng hoá, dịch vụ được phép kinh doanh nhượng quyền thương mại ghi nhận tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 35/2006/NĐ-CP , theo đó: khi đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại thì thương nhân được phép nhận quyền thương mại. Đối với bên nhận quyền, thương nhân chỉ cần đáp ứng điều kiện có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại là sẽ được phép nhận quyền từ phía bên nhượng quyền thương mại theo đúng quy định của pháp luật.
Như vậy, nhìn chung, để có thể thực hiện việc nhượng quyền thương mại cho thương nhân khác tại Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện như: hệ thống kinh doanh dùng để nhượng quyền đã hoạt động từ 01 năm trở lên; có đăng ký kinh doanh hoạt động nhượng quyền thương mại; hàng hóa, dịch vụ dùng để kinh doanh nhượng quyền thương mại phải là hàng hóa được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Với những lợi thế mang lại khi kinh doanh nhượng quyền thương mại, hiện nay, thị trường nhượng quyền thương mại ở Việt Nam ngày càng sôi động. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hoạt động này đang tạo ra khá nhiều vướng mắc, khó khăn cho các thương nhân. Để đảm bảo quá trình thực hiện nhượng quyền thương mại được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng hãy vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của EDCON để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh nhất.
 
 
Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-24) 37710804 - 0913 521 606                         
Fax: (84-24) 37710805
Email: info@edcon.vn                        
Website : www.edcon.vn

 

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON