Đường dây nóng:
091 352 1606

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

( 23/10/2018 - Lượt xem: 2026 )

Giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một trong những giấy tờ cần thiết nhất mà các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần có đầu tiên nếu muốnchứng minh cơ sở của mình kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến sạch sẽ hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho người dùng, từ đó, tạo nên uy tín, lòng tin cho khách hàng cũng như có thể hoạt động hợp pháp theo đúng yêu cầu của pháp luật. Vậy một cơ sở kinh doanh thực phẩm cần đáp ứng đủ những điều kiện gì để được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phải phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm;
b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ: ngoài quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật An toàn thực phẩm, cần đáp ứng thêm các điều kiện sau:
a) Phải thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối nhằm bảo đảm tất cả các sản phẩm do cơ sở sản xuất ra đều đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố và an toàn đối với người sử dụng cho đến hết hạn sử dụng;
b) Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và bắt buộc phải được huấn luyện đào tạo về GMP, về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên môn có liên quan.
c) Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ phải được thiết kế và lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến độ an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày để đảm bảo vệ sinh;
d) Thực hiện và lưu đầy đủ tất cả các hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, các giao dịch lưu thông phân phối để kiểm soát được lịch sử các lô hàng, các sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ các hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;
đ) Tất cả các thao tác sản xuất cần đảm bảođược thực hiện theo quy trình, hướng dẫn. Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để đề phòng một cách tối đa nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo.Kết quả phải được ghi chép lại ngay khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ;
e) Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã được thiết lập từ trước; các phép thử cần thiết phải được thực hiện;
g) Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu của bên giao hợp đồng và tuân thủ đầy đủ các quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
h) Có quy trình quy định về việc giải quyết các khiếu nại, thu hồi sản phẩm; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.
Theo quy định pháp luật, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất và kinh doanh những thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất và kinh doanh những dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau đây: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc các giấy chứng nhận có giá trị tương đương còn hiệu lực.
Trên đây là những điều kiện để các cơ sở kinh doanh thực phẩm được cấp cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, muốn cơ sở kinh doanh của mình hoạt động hợp pháp, bắt buộc các cơ sở phải đáp ứng đủ các điều kiện trên. Thực phẩm luôn là một mảng đầu tư kinh doanh khá nhạy cảm trong thời buổi hiện nay, cho nên, để có thể nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cũng như thực hiện các thủ tục để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất:
Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-24) 37710804 - 0974 521 606                          
Fax: (84-24) 37710805
Email: info@edcon.vn                        
Website : www.edcon.vn

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON