Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

MỘT SỐ VẦN ĐỀ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐÔNG BOT

( 27/08/2018 - Lượt xem: 591 )

Nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của nước ta hiện nay là thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Muốn đạt được mục tiêu đó, nền kinh tế nước ta cần thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Một trong những yêu cầu quan trọng để Việt Nam có thể trở thành một thị trường thu hút các nguồn vốn đầu tư là phải có một cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu khai thác và sử dụng vốn của nhà đầu tư. Có thể nói, cơ sở hạ tầng có vai trò làm nền móng cho các hoạt động đầu tư nhất là trong các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ sử dụng công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, việc đầu tư các công trình hạ tầng được xem là hoạt động quan trọng đối với phát triển kinh tế đất nước nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà thực trạng kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.
Trong bối cảnh đó, hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) xuất hiện ngày càng nhiều dẫn đến thực trạng những vụ việc liên quan đến hình thức hợp đồng này ngày càng phong phú và phức tạp. Vì thế, việc nghiên cứu, phân tích, làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn những quy định của pháp luật Việt Nam về những quy định của pháp luật trong Hợp đồng BOT là vô cùng cần thiết.
Công ty Luật Edcon với đội ngũ giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn khách hàng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến hình thức hợp đồng BOT dưới đây:

 
  1. Khái niệm Hợp đồng BOT
Hợp đồng BOT là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho Nhà nước Việt Nam.
Như vậy, hình thức hợp đồng này có cơ sở pháp lý dựa trên hoạt động đầu tư hay việc đầu tư vốn đế kinh doanh được tiến hành trên cơ sở hợp đồng ký kết giữa nhà đầu tư với Nhà nước (thông qua các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền). Nhà đầu tư trực tiếp tiến hành hoạt động đầu tư kinh doanh với tư cách pháp lý của mình phù hợp với nội dung thỏa thuận trong hợp đồng. Khi đó nhà đầu tư phải tuân theo quy định về pháp luật về đầu tư của Việt Nam và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
  1. Đặc điểm cơ bản của hình thức hợp đồng BOT
  • Về chủ thể ký kết hợp đồng: Chủ thể tham gia đàm phán và ký kết hợp đồng dự án bao gồm một bên là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và một bên là nhà đầu tư.
  •  Về đối tƣợng của hợp đồng: Đối tượng của hình thức đầu tư theo Hợp đồng BOT là các công trình kết cấu hạ tầng.
  • Về hình thức của hợp đồng: Hình thức của hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự và các văn bản liên quan, hình thức của hợp đồng dự án được lập thành văn bản.
  • Nội dung của Hợp đồng BOT: Giống như các loại hợp đồng khác,  hợp đồng BOT cũng là sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ mà mỗi bên phải thực hiện trong hợp đồng vì quyền lợi của bên kia. Trong Hợp đồng BOT, bao gồm sự thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư và Nhà nước liên quan đến việc xây dựng, kinh doanh và chuyển giao công trình cho Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, hợp đồng dự án có thể quy định một số vấn đề khác như áp dụng pháp luật nước ngoài, mối quan hệ giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án…
  • Về phương thức thực hiện Hợp đồng BOT: sau khi ký kết hợp đồng nhà đầu tư bỏ vốn để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng mới hay cải tạo, nâng cấp các công trình hiện có. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư này, nhà đầu tư phải thành lập Doanh nghiệp BOT (hay Doanh nghiệp dự án) theo quy định của pháp luật để tổ chức quản lý, kinh doanh dự án. Hết thời hạn kinh doanh, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình cho Nhà nước Việt Nam.Đây cũng là nét khác biệt so với hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC).
Trên đây là những hiểu biết pháp lý cơ bản nhất về hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ có thể đưa ra những vấn đề chung nhất về loại hợp đồng này. Để có thể hiều chi tiết hơn những vấn đề pháp lý xung quanh hình thức hợp đồng này, quý khách có thể liên hệ trực tiếp, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách.
Mọi thắc mắc cẩn tư vấn, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, Tầng 10,  36 Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, Phường Ô
Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Tel: (84-24) 37710804 - 0974.521.606                     
Fax: (84-24) 37710805

Email: info@edcon.vn
Website : www.edcon.vn
 

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON