Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

Tư vấn thay đổi vốn điều lệ công ty

( 14/11/2016 - Lượt xem: 1715 )

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ tại Hà Nội cho nhiều doanh nghiệp với nhiều mô hình công ty khác nhau, sau đây Edcon xin chia sẻ những điều cần lưu ý khi thay đổi vốn điều lệ công ty, một thủ tục mà nhiều doanh nghiệp phải thực hiện trong quá trình kinh doanh của mình.

 1. Vốn điều lệ là gì và những vấn đề pháp lý liên quan

Trước khi tư vấn thủ tục thay đổi vốn điều lệ, Edcon muốn bạn đọc hiểu rõ hơn những vấn đề pháp lý xoay quanh vốn điều lệ của doanh nghiệp. Theo luật doanh nghiệp, vốn điều lệ được định nghĩa là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã đóng góp hoặc cam kết đóng góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Đây cũng có thể là tổng giá trị của mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.
 
Trong quá trình hoạt động của mình,
 tùy từng giai đoạn phát triển và tình hình kinh doanh thực tế, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thay đổi (tăng hoặc giảm) vốn điều lệ phù hợp. Vì vậy, khi có nhu cầu thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 
Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với những nội dung thay đổi là 03 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.


>>> Tham khảo thêm thông tin tư vấn thay đổi ngành nghề kinh doanh 
>>> Có thể bạn quan tâm dịch vụ 
tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp

tu-van-thay-doi-von-dieu-le-1
Thông thường, khi thay đổi vốn điều lệ có thể dẫn tới việc thay đổi tỉ lệ vốn góp
 
Khi doanh nghiệp có nhu cầu tăng vốn điều lệ thì về phần giấy tờ pháp lý liên quan sẽ đơn giản hơn so với việc giảm vốn điều lệ. Khi muốn giảm vốn, doanh nghiệp cần cung cấp thêm báo cáo tài chính tại thời điểm hiện tại đảm bảo đủ tiền mặt để thanh toán các khoản nợ hay các khoản nghĩa vụ phải trả của công ty. Điều này đồng nghĩa xác nhận việc giảm vốn điều lệ không ảnh hưởng tới nghĩa vụ và trách nhiệm pháp nhân của doanh nghiệp. Như vậy, rất có thể thời gian hoàn thành hồ sơ thay đổi vốn điều lệ sẽ kéo dài hơn.

2. Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ

Khi tư vấn thủ tục thay đổi vốn điều lệ, Edcon luôn muốn cung cấp cho bạn những hiểu biết rõ nhất về danh mục những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện bộ hồ sơ thay đổi vốn điều lệ:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
 • Biên bản họp và quyết định của Hội đồng thành viên với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc Đại hội đồng cổ đông với công ty cổ phần.
 • Thông báo lập sổ đăng ký thành viên hoặc cổ đông sau khi thay đổi, trong trường hợp thay đổi vốn điều lệ đồng thời làm thay đổi thành viên, cổ đông công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ công sau khi thay đổi vốn điều lệ, trong trường hợp thay đổi vốn điều lệ đồng thời làm thay đổi thành viên, cổ đông công ty
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp đến kỳ báo cáo gần nhất trong trường hợp giảm vốn điều lệ

Trên thực tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thể sẽ yêu cầu một số những giấy tờ khác, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ như vốn điều lệ thay đổi là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hay do cổ đông người nước ngoài đóng góp…

3. Dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ tại Hà Nội - Edcon

 • Tư vấn thay đổi vốn điều lệ và những vấn đề liên quan;
 • Hỗ trợ dịch thuật, công chứng, chứng thực các tài liệu cần thiết theo tài liệu doanh nghiệp cung cấp;
 • Bên cạnh việc tư vấn thay đổi vốn điều lệ, Edcon sẽ thực hiện soạn thảo toàn bộ giấy tờ cần thiết để đảm bảo đúng và phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Đại diện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ, theo dõi và giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có;
 • Edcon sẽ bàn giao tới bạn Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã thay đổi vốn điều lệ thành công.

Edcon chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn phát triển doanh nghiệp, tư vấn thay đổi vốn điều lệ và các thủ tục pháp lý liên quan với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với rất nhiều doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, cả trong và ngoài nước. Chắc chắn, doanh nghiệp của bạn sẽ thực sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ vốn góp của Edcon.
 

Nếu Quý khách có nhu cầu được tư vấn miễn phí và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ của Edcon, vui lòng liên hệ qua email: info@edcon.vn hoặc hotline: 091 352 1606 / 096 518 0572.

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)

Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội  
Tel: (84-4) 37710804
Fax: (84-4) 37710805
Email: info@edcon.vn
Website : edcon.vn

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON