Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

( 14/11/2016 - Lượt xem: 1376 )

Trên thực tế, giải thể một doanh nghiệp rắc rối hơn nhiều so với việc thành lập doanh nghiệp cùng với những thủ tục giải thể doanh nghiệp khá phức tạp. Để có thể giải thể doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp với cơ quan thuế và thực hiện đúng theo quy trình thủ tục giải thể doanh nghiệp theo pháp luật theo trình tự như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

 Bước đầu tiên khi tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp là doanh nghiệp phải thông qua quyết định giải thể. Quyết định giải thể bao gồm những giấy tờ sau:
 1. Tên doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
 2. Lý do giải thể doanh nghiệp.
 3. Thủ tục và thời hạn thanh lý các hợp đồng, các khoản nợ của doanh nghiệp. Lưu ý thời hạn thanh toán nợ, thanh toán hợp đồng không được quá 6 tháng kể từ ngày công bố giải thể doanh nghiệp.
 4. Các phương án xử lý nghĩa vụ phát sinh trong hợp đồng lao động.
 5. Họ tên và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó. (hội đồng thanh viên với công ty TNHH có 2 thành viên trở lên hoặc chủ sở hữu với công ty THHH 1 thành viên phụ trách việc thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp công ty quy định tổ chức thanh lý riêng.)
thu-tuc-giai-the-doanh-nghiep-1
Doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 
 Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông qua thủ tục giải thể doanh nghiệp, quyết định giải thể phải được gửi đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp tỉnh, các chủ nợ, các bên liên quan và người lao động trong doanh nghiệp. Đồng thời quyết định giải thể phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử chính thống trong 3 số liên tiếp. Quyết định giải thể khi gửi đến các chủ nợ phải kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ.

 Bước 2: Làm thủ tục quyết toán thuế để giải thể doanh nghiệp với cơ quan thuế

 Đây là bước quan trọng trong quy trình thủ tục giải thể doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp với cơ quan thuế theo hai hình thức: Thực hiện trực tiếp tại trụ sở Cục thuế hoặc thông qua hệ thống bưu chính.
Hồ sơ bao gồm:
 • Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản photo (không yêu cầu chứng thực) Quyết định giải thể doanh nghiệp hoặc Quyết định về việc mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản hoặc thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh.
 • Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

 Bước 3: Gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh 

 Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ cho các chủ nợ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 Hồ sơ gồm:
 • Quyết định giải thể doanh nghiệp.
 • Bản danh sách các chủ nợ và số nợ mà doanh nghiệp đã thanh toán (gồm cả các khoản nợ thuế và nợ bảo hiểm xã hội)
 • Danh sách người lao động hiện có của doanh nghiệp và quyền lợi đã được giải quyết của người lao động.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bằng chứng chứng minh doanh nghiệp đã thực hiện việc đăng báo công bố giải thể doanh nghiệp.
 • Biên bản thanh lý tài sản của doanh nghiệp.
 • Biên bản xác nhận của ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản về việc doanh nghiệp đã giải quyết hết nợ ngân hàng và ngân hàng đã khóa tài khoản của doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa mở tài khoản tại ngân hàng thì phải gửi bản cam kết về việc doanh nghiệp chưa mở tài khoản.
thu-tuc-giai-the-doanh-nghiep-2Các bước tiến hành giải quyết thủ tục giải thể cần phải chuẩn bị và thực hiện chính xác, kỹ lưỡng để tránh những phát sinh đáng tiếc cho doanh nghiệp

Bước 4: Tiến hành thủ tục trả dấu cho cơ quan công an

Bước cuối cùng trong quy trình thủ tục giải thể doanh nghiệp là tiến hành thủ tục trả dấu cho cơ quan công an.
Trong trường hợp thủ tục giải thể doanh nghiệp là hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thông báo yêu cầu doanh nghiệp tiến hành thủ tục trả dấu, hủy dấu. Sau khi hoàn thành trả dấu, hủy dấu, doanh nghiệp phải nộp văn bản xác nhận về việc doanh nghiệp đã hoàn thành việc trả dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh và bản báo cáo sơ qua về việc thủ tục giải thể doanh nghiệp, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ cho chủ nợ.
Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

 Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên của Edcon tin tưởng rằng, chúng tôi có thể tiến hành thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này không chỉ tiết kiệm được chi phí, thời gian cho doanh nghiệp mà còn tránh được những sai phạm pháp lý phát sinh khiến doanh nghiệp của bạn gặp thêm những rắc rối pháp luật không đáng có.
Nếu Quý khách có nhu cầu được tư vấn miễn phí và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn thủ tục giải thể doanh nghiệp của Edcon, vui lòng liên hệ qua email: info@edcon.vn hoặc hotline: 091 352 1606 / 096 518 0572.
 

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội  
Tel: (84-4) 37710804                         
Fax: (84-4) 37710805
Email: info@edcon.vn                       
Website : edcon.vn

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON