Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ VỐN ĐIỀU LỆ TRONG HOẠT ĐỘNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

( 26/09/2018 - Lượt xem: 615 )

Hiện nay nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và các chính sách về cải cách thủ tục hành chính nên việc thành lập doanh nghiệp không còn khó khăn như trước. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của cá nhân, tổ chức khi dự định thành lập doanh nghiệp là vấn để về vốn điều lệ. “Làm thề nào để đăng ký vốn điều lệ phù hợp với quy mô công ty”, “ Vốn điều lệ đăng ký bao nhiêu là đủ”, “ Vốn điều lệ đăng ký nhiều hay ít”.... Luôn là các câu hỏi mà khách hàng thường hỏi khi thành lập doanh nghiệp.

Vì vậy, EDCON xin gửi tới quý khách một số lưu ý về xác định vốn điều lệ trong hoạt động đăng ký doanh nghiệp.
Vốn điều lệ trong thành lập và hoạt động của doanh nghiệp là tổng số tiền và giá trị tài sản quy thành tiền do các thành viên công ty TNHH, cổ đông công ty cổ phần đã góp hoặc cam kết góp, cam kết thanh toán khi thành lập công ty.
Vốn điều lệ hay còn gọi là vốn chủ sở hữu được các thành viên/ cổ đông thanh toán vào Công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày thành lập công ty. Trong trường hợp quá thời hạn 90 ngày mà một trong các thành viên hoặc tất cả các thành viên chưa góp thì Công ty phải làm thông báo để đăng ký lại số vốn điều lệ trong vòng 30 ngày hoặc 60 ngày (tùy theo loại hình doanh nghiệp) kể từ ngày kết thúc thời hạn phải góp vốn. Thành viên công ty TNHH, cổ đông công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần góp vốn/ cổ phần của mình.

Việc một công ty đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp là tùy thuộc vào phương án kinh doanh của công ty và ý chí của các thành viên/ cổ đông sáng lập. Về nguyên tắc, số vốn điều lệ cần phải có tối thiểu là để thanh toán đủ các chi phí hoạt động trong thời gian Công ty chưa có doanh thu, chưa thu xếp được khoản vay tài chính nào. Việc này là để đảm bảo cho hoạt động của Công ty không lâm vào tình trạng nợ lương, nợ đối tác….

Trên thực tế, một số nhà kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp thường nâng số vốn điều lệ lên rất cao, đến mức họ biết rõ là không thành viên hoặc cổ đông nào đủ khả năng thanh toán. Hết 90 ngày theo quy định của Luật thì không có ai góp đủ phần tiền mà mình đã đăng ký, thậm chí có công ty không có ai góp đồng nào, rất nhiều là đằng khác. Mục đích của việc đăng ký vốn điều lệ quá cao như trên thì có rất nhiều, một số người muốn người khác nhìn vào công ty mình thấy quy mô hoành tráng, một số người nghĩ rằng vốn bề mặt cao sẽ hỗ trợ họ về mặt lòng tin trong giao dịch kinh doanh, một số người khác lại nhắm tới mục tiêu là tham gia các cuộc đấu thầu mà ở đó, chủ đầu tư quy định vốn tối thiểu, một số người nữa thì chỉ đăng ký một cách vô thức…

Tuy nhiên, hậu quả của việc đăng ký vốn điều lệ vượt quá khả năng góp và thanh toán này là không lường vì không phải ai cũng biết tường tận:
  • Thứ nhất, Công ty hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Tổng cộng mức phạt có thể lên đến hàng chục triệu đồng;
  • Thứ hai, hàng năm công ty phải lập báo cáo tài chính để gửi tới cơ quan thuế, việc không góp đủ vốn sẽ dẫn tới việc Công ty phải làm báo cáo tài chính sai lệch với con số thực tế. Điều này cũng hoàn toàn có thể dẫn tới hậu quả bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thuế;
  • Thứ 3, khi có hoạt động chuyển nhượng vốn điều lệ, các thành viên/ cổ đông chuyển nhượng sẽ gặp khó khăn khi quyết định giá chuyển nhượng kê khai. Họ sẽ bị mắc kẹt giữa việc thu về bao nhiều tiền từ việc chuyển nhượng và nộp thuế cho Nhà nước ở mức bao nhiêu. Ở đây, Cơ quan thuế áp dụng thuế chuyển nhượng cổ phần là 0,1% giá chuyển nhượng cổ phần và 20% lợi nhuận đối với chuyển nhượng phần vốn góp.
 
Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDCON Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-24) 37710804 - 0974.521.606
Fax: (84-24) 37710805
Email: info@edcon.vn                        
Website : www.edcon.vn

 

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON