Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

DOANH NGHIỆP 100 VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

( 27/08/2018 - Lượt xem: 7445 )

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển nên có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty trên mảnh đất màu mỡ này. Để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài trước tiên cần hiểu “Doanh nghiệp có 100% vố đầu tư nước ngoài là gì? Đặc điểm ra sao?”. Edcon sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Khái niệm: 

Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài là công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam và do các nhà đầu tư nước ngoài tự đứng ra quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh. Cũng giống như mục đích hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp trong nước khác, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài này được tiếp cận đầu tư vào thị trường Việt Nam với mục đích chính là thu lợi nhuận.

2. Đặc điểm

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở pháp luật Việt Nam với chủ sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp đầu tư vốn của mình để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó:

- Một tổ chức, một cá nhân nước ngoài đầu tư vốn thành lập hoặc nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài cùng đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

- Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có tư cách pháp nhân và chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam thừa nhận

- Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể được thành lập dưới dạng công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn đưa vào kinh doanh.

- Tài sản của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc quyền sở hữu của 1 hoặc nhiều tổ chức cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài.

- Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do tổ chức cá nhân nước ngoài tự kiểm soát hoạt động và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh của mình. (Nhà nước Việt Nam chỉ quản lý thông qua việc cấp giấy phép đầu tư và kiểm tra họ có thực hiện đúng pháp luật hay không. Nhà nước Việt Nam không can thiệp vào việc tổ chức quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài).

Theo đó, việc các doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định dựa trên những ưu nhược điểm:

Ưu điểm

– Doanh nghiệp chịu sự điều hành quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài và họ sẽ có cách thức quản lý khác với các doanh nghiệp trong nước, thường đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn.

– Doanh nghiệp sẽ được đầu tư công nghệ, vốn và nguồn nhân lực có chất lượng tốt hơn.

Nhược điểm

- Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam sẽ gặp phải sự khác biệt về văn hóa kinh doanh với những doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng tới việc tiếp cận thị trường Việt Nam.

- Pháp luật Việt Nam, đặc biệt là từ khi Luật đầu tư 2014 có hiệu lực, dù đã có sự mở rộng để không có sự khác biệt về môi trường pháp lý giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện áp dụng riêng đối với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDCON Co.,Ltd)

Địa chỉ: Phòng 1002, Tầng 10,  36 Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Tel: (84-24) 37710804 - 0974.521.606                      
Fax: (84-24) 37710805
Email: info@edcon.vn                        
Website : www.edcon.vn

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON