Đường dây nóng:
091 352 1606 / 096 518 0572

Trình tự thay đổi trụ sở chính công ty

( 13/02/2017 - Lượt xem: 1062 )

Việc đặt trụ sở chính ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của cổng ty và liên quan đến các yếu tố pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc thay đổi trụ sở chính công ty cũng cần phải thực hiện theo trình tự được quy định.

Trụ sở chính của công ty là nơi liên lạc, giao dịch của công ty với đối tác và khách hàng. Thay đổi trụ sở chính là quyền của các chủ doanh nghiệp. Công ty có thể tự do thay đổi trụ sở chính nhưng phải thực hiện theo đúng thủ tục được pháp luật quy định. Ở bài viết này chúng tôi đề cập tới trường hợp thay đổi trụ sở chính công ty khác quận (huyện) trong cùng một tỉnh/thành phố.

>>> Tham khảo tư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
>>> Bạn cần tư vấn thay đổi ngành nghề kinh doanh?

 
thay-doi-tru-so-chinh-cong-ty-1
Để thay đổi trụ sở chính doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan thuế

Bước 1: Làm thủ tục “chốt thuế” tại cơ quan thuế nơi đang đặt trụ sở chính

Theo quy định tại nghị định số 78/2015/NĐ-CP trong hướng dẫn luật doanh nghiệp 2014 về đăng ký thay đổi trụ sở chính công ty: trước khi đăng ký thay đổi trụ sở chính công ty, doanh nghiệp phải hoàn thành các thủ tục với cơ quan thuế về việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Theo đó, doanh nghiệp cần hoàn thiện một số thủ tục trước khi thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở chính công ty như sau:
-  Nộp 05 bộ hồ sơ lên chi cục thuế tại địa điểm hiện tại để chốt thuế hiện tại và nhận kết quả theo mẫu.
-  Hồ sơ bao gồm:
  • Bản photo giấy đăng ký kinh doanh có chứng thực;
  • Công văn xin chốt thuế chuyển quận (huyện);
  • Quyết định thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở khác quận (huyện);
  • Biên bản họp về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở khác quận (huyện);
  • Giấy giới thiệu cho đại diện nộp hồ sơ;
  • Mẫu 08 theo thông tư 95/2016/TT-BTC. 

Bước 2: Làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Bước thứ hai khi làm thủ tục thay đổi trụ sở chính công ty là thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Hồ sơ của thủ tục này bao gồm:
-    Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở chính công ty khác quận (huyện)
-    Biên bản thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty khác quận (huyện)  (đối với một số trường hợp)
-    Quyết định thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở chính công ty khác quận (huyện)
-    Kết quả xác nhận tại bước 1 do cơ quan thuế cấp cho doanh nghiệp
-    Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ hoặc công ty tư vấn cung cấp dịch vụ thay đổi trụ sở chính công ty.
-    Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp;

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin của quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã thực hiện xong bước 2, doanh nghiệp cần phải tiếp tục nộp hồ sơ đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia theo quy định của pháp luật. Nếu không thực hiện đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. 

Bước 4: Khắc lại con dấu và công bố dấu mới

Đây là bước cuối cùng trong việc làm thủ tục thay đổi trụ sở chính công ty. Sau khi thay đổi trụ sở chính khác quận/huyện, con dấu cũ phải được thay thế do có ghi thông tin về quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính. Vậy nên khi thay đổi con dấu, doanh nghiệp cũng cần công bố dấu mới. 
Lưu ý: Không nên khắc quận (huyện) của trụ sở chính công ty lên con dấu vì sau này nếu lại tiếp tục thay đổi trụ sở chính công ty thì doanh nghiệp lại phải làm lại con dấu. 

Hiện nay có rất nhiều các công ty chuyên cung cấp
dịch vụ thay đổi trụ sở chính công ty và các dịch vụ khác như: tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, tư vấn cấp các loại giấy phép, tư vấn thành lập văn phòng đại diện cho công ty nước ngoài, tư vấn kê khai thuế...Những công ty dịch vụ này giúp các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và tiến hành quá trình xin thay đổi trụ sở chính công ty. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn một công ty uy ín trong lĩnh vực này để quá trình thực hiện việc làm thủ tục được diễn ra thuận lợi và thành công. 

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp (EDConsult Co.,LTD.) là một trong những doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn khởi nghiệp, đầu tư phát triển dự án, cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật liên quan đến các hoạt động phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có dịch vụ thay đổi trụ sở chính công ty. Công ty cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn miễn phí và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn thay đổi trụ sở chính công ty của Edcon, vui lòng liên hệ qua email: info@edcon.vn hoặc hotline: 091 352 1606 / 096 518 0572.

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-4) 37710804
Fax: (84-4) 37710805
Email: info@edcon.vn
Website: edcon.vn

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON