Đường dây nóng:
091 352 1606

Ngoài quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, bạn có thể tìm tới đâu để gọi vốn?

( 19/12/2016 - Lượt xem: 1253 )

Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam những năm gần đây hoạt động rất tích cực. Tuy nhiên, hiện chưa có đơn vị nào đánh giá được chất lượng hoạt động của các quỹ này. Nếu bạn đang có khó khăn về vốn và ngân sách dành cho dự án khởi nghiệp, các bạn có thể tìm hiểu và mở rộng thêm các khả năng kêu gọi vốn cho dự án. Ngoài các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, Edcon xin tư vấn một vài những lựa chọn khác để bạn từng bước hiện thực hoá ý tưởng của mình và thêm vững bước trên con đường khởi nghiệp kinh doanh nhé!

Những hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Đây là nguồn “quỹ hỗ trợ” đánh giá chất lượng dự án của bạn dựa trên niềm tin và mức độ thân thiết, tin tưởng. Việc huy động vốn từ gia đình và bạn bè được xem là nguồn vốn tạo động lực bước đầu cho bạn khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù là chỗ thân thiết, lời khuyên của Edcon là bạn cũng nên làm những giấy tờ mang tính pháp lý rằng buộc giữa hai bên để đảm bảo sự minh bạch và rõ ràng. Tránh để tiền bạc, công việc ảnh hưởng tới mối quan hệ gia đình và bạn bè thân thiết.
 
quy-ho-tro-khoi-nghiep-1
Dự án khởi nghiệp của bạn có thể nhận được tiền đầu tư, hỗ trợ từ rất nhiều nguồn theo rất nhiều cách khác nhau.

Tìm kiếm nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Những tập đoàn lớn có thể sở hữu những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh để tài trợ từng phần hoặc mua lại một dự án khởi nghiệp nào đó. Do đó việc kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực hoặc những ngành liên quan là một hành động mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng chứa đầy những thách thức. Bởi họ là những người có kinh nghiệm trong thị trường bạn đang muốn nhắm đến và họ có tiềm lực kinh tế tốt, cùng với bộ máy nhân sự đang vận hành sẵn có. Tuy nhiên, có thể ý tưởng của bạn bị mất, bị thâu tóm hay nảy sinh ra những vấn đề khác mà bạn không lường trước được nếu như không có một đối tác pháp lý uy tín như Edcon giúp bạn kiểm soát được những rủi ro này. 

Kêu gọi vốn cộng đồng (crowdfunding)

Crowdfunding là hình thức kêu gọi vốn phù hợp với mọi đối tượng, mọi lĩnh vực và được sử dụng rộng rãi như một kênh kêu gọi đầu tư quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cộng đồng. Nhìn chung các bước kêu gọi vốn kiểu như vậy không phức tạp. Tuy nhiên, những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra ngay từ khâu chuẩn bị giấy tờ pháp lý đã không nhận được sự quan tâm đúng mức khiến cho nhiều dự án sau khi kêu gọi vốn từ cộng đồng đã phải hoàn trả lại khoản đóng góp, làm giảm uy tín của không chỉ dự án mà còn của đơn vị đứng ra nhận tài trợ.  Điều này có thể dẫn tới những hậu quả về tiền bạc và tinh thần không đáng có nếu bạn chưa có đủ hiểu biết và nhân lực thực hiện hình thức kêu gọi vốn này. 
Kêu gọi vốn từ quỹ hỗ trợ khởi nghiệp nào thì các bạn trẻ cũng cần quan tâm tới các vấn đề pháp lý liên quan.

Tìm kiếm những cá nhân đầu tư (nhà đầu tư thiên thần)

Nhà đầu tư thiên thần được coi là cụm từ để chỉ những nhà đầu tư độc lập. Họ là những cá nhân có sẵn tiền và có nhu cầu đầu tư vào các dự án khởi nghiệp. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ luôn muốn làm việc với một bộ hồ sơ và hợp đồng rõ ràng, đảm bảo được cả tính pháp lý lẫn quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên. Điều này là hoàn toàn hợp lý. Đó cũng là lí do mặc dù dự án khởi nghiệp của bạn chưa nhận được một đồng tiền vốn nào hay chưa chạy chính thức thì bạn cũng nên làm việc với một đơn vị tư vấn pháp lý uy tín để được hỗ trợ trong các vấn đề về khởi nghiệp.

>>> Tham khảo Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Edcon

 
quy-ho-tro-khoi-nghiep-4
Hãy để Edcon hỗ trợ dự án khởi nghiệp của bạn có cơ hội cất cánh

Tìm kiếm những nhà đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm có nguồn lực về tài chính rất dồi dào. Đây là giải pháp thiết thực cho những dự án khởi nghiệp về công nghệ cần nguồn vốn khởi nghiệp lớn. Ngoài việc hỗ trợ về vốn, những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp dạng này thường sẽ tham gia trực tiếp vào dự án, làm việc với đội ngũ nhân viên quản lý để đảm bảo được tiến độ công việc và hiệu quả như kì vọng. Hiện tại có 3 quỹ hỗ trợ khởi nghiệp lớn ở Việt Nam dưới dạng quỹ đầu tư mạo hiểm là IDG Ventures Vietnam, CyberAngel Ventures, DFJ VinaCapital.  

Đối tác kinh doanh tương lai có thể trở thành nhà đầu tư cho bạn

Điều này là hoàn toàn khả thi vì cả bạn và đối tác có thể cùng tạo được những cơ hội và dấu ấn lớn trên thị trường. Tuy nhiên, để có thể tìm được đúng đối tác kinh doanh phù hợp, người có thể hỗ trợ bạn vốn đầu tư thay cho các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp khác thì bạn cần có một kế hoạch kinh doanh tốt, có khả năng thuyết phục được đối tác. Cùng với đó là những giấy tờ pháp lý tin cậy và hiệu quả, dưới sự cố vấn và hỗ trợ từ những đơn vị tư vấn khởi nghiệp uy tín.

Tìm tới giải pháp vay vốn ngân hàng

Hiện nay ở Việt Nam, có một vài ngân hàng có hình thức cho vay vốn khởi nghiệp. Nhưng để tiếp cận tới nguồn vốn này không đơn giản mà bạn cần thỏa mãn những điều kiện, những yêu cầu giấy tờ khá gắt gao từ phía ngân hàng. Điều này có thể làm nhiều bạn trẻ lo lắng. Ngoài ra, việc có được những khoản vay này sẽ khá khó khăn đối với những cá nhân mới bắt đầu kinh doanh lần đầu tiên, không có tài sản có thể thế chấp hay không có một lịch sử tín dụng tốt.
Theo kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn khởi nghiệp của Edcon, những dự án khởi nghiệp mới mẻ thường không có đủ nhân sự lo giải quyết những vấn đề giấy tờ, pháp lý cần thiết, nhất là trong việc đàm phán, thương lượng hay làm hợp đồng kêu gọi vốn… Ngoài ra, chưa kể tới việc các bạn khởi nghiệp tại Việt Nam chưa có sự quan tâm đúng mức tới những vấn đề này, mà chỉ tập trung vào việc phát triển ý tưởng của mình và cố gắng đưa sản phẩm tiếp cận thị trường càng sớm càng tốt. Vì vậy có nhiều dự án, sau một thời gian chạy Pr, quảng cáo rất rầm rộ thì lại biến mất khi chưa kịp đưa ra bất cứ sản phẩm nào. Vậy hãy để cho Edcon sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình hỗ trợ các bạn trong quá trình kêu gọi vốn khởi nghiệp, làm việc với các quỹ hỗ trợ đầu tư, giải quyết những vấn đề liên quan tới giấy tờ, thủ tục pháp lý. Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho những bước đi đầu tiên và quan trọng này.
    
Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp  (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội   
Tel: (84-4) 37710804                          
Fax: (84-4) 37710805
Email: info@edcon.vn                        
ebsite : www.edcon.vn
 

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON
Khách hàng của EDCON